ถึงฝนจะแรง ต้องแข็งแรงไว้ก่อน

ขณะนี้ฝนที่บ้านพวกเราตกบ่อยครั้ง ปัญหาที่มาพร้อมๆกับฤดูฝน นอกเหนือจากความเปียกแฉะและก็เปียกแฉะ ก็คือโรคและก็ปัญหาต่างๆที่บางทีอาจกำเนิดกับสุขภาพของคุณได้ มาปกป้องเสียตั้งแต่เนิ่นๆกันเลยดีกว่า แล้วคุณนักอ่านท่านใด้ที่มีความคิดว่าโดนฝนน้อยมากแล้วจะช่างเถิด จึงควรหันกลับมาคิดใหม่ ( กรณีสำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ แล้วเจ็บไข้ง่าย ) แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลไป มีแนวทางปกป้องอยู่หลายแนวทางร่วมกัน อย่ารอคอยช้าพวกเราไปดูกันเลย

1. เมื่อเปียกฝน ควรจะสระผมใหม่โดยทันที เนื่องจากว่าฝนที่ตกลงมาจะนำพาเอาเชื้อโรคต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้น เชื้อไวรัสผสมมาด้วย แล้วก็ควรที่จะเลือกยาสระผมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรครา หรือ เชื้อ P.ovale (ได้แก่ Ketoconazole sahmpoo, Selsun) เพื่อปกป้องรังแค แล้วก็การได้รับเชื้อราที่หนังหัวได้อีกทางหนึ่ง นอกเหนือจากนี้ ข้างหลังสระผมเสร็จ ควรจะเช็ดถูผมให้แห้งทุกคราว ไม่สมควรนอนในระหว่างที่ผมของคุณยังแฉะอยู่ เพราะเหตุว่าอาจจะก่อให้หนังหัวเปียกชื้นแล้วก็กำเนิดเชื้อราบนหนังหัวได้

2. เมื่อหน้าแฉะฝน ควรจะล้างออกโดยด่วนด้วยน้ำที่สะอาดและไม่ควรจะขยี้ตาในขณะบริเวณใบหน้าหรือมือแฉะฝน เนื่องจากน้ำฝนชอบแปดเปื้อนฝุ่นเยอะมาก อาจส่งผลให้มีการติดเชื้อโรคที่ดวงตา โดยเป็นตากุ้งยิงหรือตาแดงได้

3. เมื่อตัวและก็เสื้อแฉะฝน ควรจะทำเสื้อผ้าให้แห้ง เปลี่ยนแปลงใหม่ได้เลยจะยิ่งดี เนื่องจากเสื้อผ้าที่แฉะฝนจะมีเชื้อไวรัสผสมปนเปอยู่ด้วยทำให้จับไข้หวัดได้ด้วยเหมือนกัน นอกเหนือจากนั้นเสื้อผ้าที่เปียกแฉะ จะเป็นบ่อเกิดของเชื้อราชนิด Microsporum, Trichophyton, Epidermophytonโดยยิ่งไปกว่านั้นเชื้อโรคเกลื้อนที่จะมาเกาะรอบๆผิวหนัง นอกเหนือจากการที่จะหายช้าแล้วยังสามารถเป็นซ้ำได้อีก การป้ายยาฆ่าเชื้อโรคราสามารถใช้ได้ผลพอควร แม้กระนั้นหากว่าเชื้อราจะตายหมดสุดแต่รอยด่างขาวจะยังคงติดบนผิวหนังอีกนานยาวนานหลายเดือน จำเป็นต้องระวังรักษาสุขภาพผิว ให้แข็งแรงแล้วก็สะอาดเสมอ