เทคนิคการสกรีนร่มแบบใหม่

แนวทางการสกรีนร่มมีกี่จำพวก การสกรีนร่มสามารถทำเป็นมากมายวิธีเหมือนกันกับการสกรีนสิ่งของอื่นๆเป็นต้นว่า เสื้อ กระเป๋า ซึ่งแต่ละแบบก็จะได้ผลลัพธ์ที่มีความงามแตกต่างออกไป โดยวิธีการสกรีนร่มมี 3 จำพวกใหญ่ๆเป็น

1. การสกรีนร่มด้วยบล็อกสกรีน (Silk Screen)
ระบบบล็อกสกรีน หรือเคล็ดวิธีสิลค์สกรีนเป็นแนวทางยอดนิยมมากมายด้วยเหตุว่าสบาย สกรีนได้ทีละมากไม่น้อยเลยทีเดียว สีที่สกรีนออกมามีคุณภาพและไม่หลุดลอก เป็นการเฉือนสีโดยเริ่มจากใช้บล็อกที่กางด้วยผ้าหรือฟิล์มถ่ายรูปสำหรับสกรีนให้ตึง แล้วต่อจากนั้นใช้ไม้เฉือนสีให้ซึมผ่านลงไปบนร่มและก็เป่าให้แห้ง แม้ว่าจะมีจุดเด่นหลายข้อแต่ว่าก็เป็นแนวทางที่จำต้องใช้ความละเอียดเป็นอย่างยิ่งแล้วก็เหมาะกับการสกรีนงานร่มไม่เกิน 1-3 สี

2. การสกรีนร่มด้วยระบบรีดร้อน (Heat Transfer)
ระบบรีดร้อน เป็นแนวทางการสกรีนโดยพิมพ์ลวดลายจากเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ท (Inkjet) หรือเลเซอร์ (Laser) ลงบน Transfer Paper ที่สามารถนำไปรีดร้อนเพื่อน้ำหมึกติดลงบนตัวร่มหลังจากนั้นก็นำไปฉาบด้วยแผ่นฟิล์มถ่ายรูปเพื่อรักษาสีสันให้อยู่นานเพิ่มขึ้น เหมาะกับลวดลายที่ละเอียดเพราะว่าใช้สีได้ไม่จำกัดแต่ว่ามีค่าใช้จ่ายทางการผลิตค่อนข้างจะสูง

3. การสกรีนร่มด้วยเครื่องพิมพ์สถานที่สำหรับทำงานโดยการพ่นน้ำหมึก
ระบบเครื่องพิมพ์โดยการพ่นน้ำหมึก เป็นแนวทางการสกรีนโดยใช้เครื่องพิมพ์ โดยเครื่องพิมพ์จะพ่นน้ำหมึกลงบนร่มให้ออกมาเป็นรูปร่างตามปรารถนา เหมาะกับลวดลายที่ออกจะสลับซับซ้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งโลโก้เพราะเครื่องพิมพ์จะดำเนินการตามคำสั่งอย่างมีคุณภาพ สีชอบไม่ค่อยผิดเพี้ยนแต่ว่าการสกรีนลักษณะนี้มีต้นทุนออกจะสูงขึ้นยิ่งกว่าแบบอื่นๆ